Các tổ chức Khoa học công nghệ
    Chương trình, đề tài, dự án Khoa học công nghệ
    Cơ sở dữ liệu
    Sở hữu trí tuệ
    Tiêu chuẩn đo lường chất lượng
    Thị trường Công nghệ - Thiết bị
    Văn bản pháp luật
    Thủ tục hành chính
    Tạp chí KHCN
    ĐỊA CHÍ BÌNH ĐỊNH
    Hỏi đáp
  Tìm kiếm:
 
 

Truy cập:

3543669

Đang online:

30

  
>>  TẠP CHÍ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
Trồng cây xoan ta lấy gỗ một hướng phát triển ở Bình Định.

Xoan ta hay sầu đâu có tên khoa học là Melia azedarach Linn. là một loài thực vật thuộc họ Xoan (Meliaceae) nó phân bố chủ yếu ở Việt Nam, Lào, Campuchia. Riêng ở Việt Nam dọc theo từ Bắc vào Nam hầu như tỉnh nào cũng có sự phân bố của cây xoan, chúng mọc tự nhiên hoặc được trồng. Đây là loài cây thân gỗ có kích thước lớn có thể cao đến 30m đường kính gần 100cm. Gỗ xoan thuộc gỗ nhóm V, gỗ xoan có lõi màu hồng hay nâu nhạt, dác xám trắng; gỗ nhẹ mềm tỷ trọng 0.565, lực kéo ngang thớ 22kg/cm2, nén dọc thớ 339kg/cm2. Gỗ xoan sau khi ngâm khá bền khó bị mối mọt, cho nên gỗ xoan thường dùng làm xây dựng, trang trí nội thất và điêu khắc... Than và củi xoan cung cấp một lượng nhiệt lớn. Ngoài ra lá, rễ xoan còn dùng làm phân xanh, thuốc sát trùng, hạt có thể ép dầu và chữa một số bệnh, ta có thể trồng xoan để che bóng và phòng hộ...

Đặc điểm sinh học: Xoan ta là loài cây ưa sáng, ưa khí hậu nóng ẩm, sinh trưởng và phát triển mạnh trên nhiều vùng đất khác nhau từ đất chua đến đất kiềm hoặc hơi mặn, trồng sau khoảng 5-6 năm là có thể thu hoạch và nếu trồng lấy gỗ lớn thì kéo dài từ 8-10 năm. Đặc biệt cây Xoan có khả năng tái sinh (mọc lại từ gốc cũ đã thu hoạch cây) từ 3-4 lần.

Với đặc điểm sinh học như trên cũng như giá trị sử dụng về nhiều mặt nên xoan là loài cây trồng lâm nghiệp có nhiều tiềm năng phát triển rộng rãi. Do đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng của tỉnh ta cũng như các tỉnh lân cận như Tây Nguyên rất phù hợp cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây xoan, điều đó được thể hiện qua diện tích trồng xoan hàng năm ngày càng tăng. Mặt khác do nhu cầu thị trường gỗ xoan là rất lớn, cũng như giá trị kinh tế cao hơn nhiều so với gỗ cây bạch đàn. Chính vì thế mà cây xoan có nhiều tiềm năng phát triển rộng khắp ở tỉnh ta cũng như các tỉnh Tây Nguyên. Khi diện tích trồng xoan tăng đồng nghĩa với việc tăng nguồn giống ban đầu. Do vậy nhu cầu giống xoan ta ở Bình Định và Tây Nguyên là rất lớn nhưng hiện nay nguồn cung cấp giống chủ yếu bằng phương pháp truyền thống như gieo hạt, hom rễ nên khả năng cung cấp giống với số lượng lớn đúng mùa vụ trồng rừng gặp nhiều khó khăn. Mặt khác do phương pháp nhân giống bằng hạt còn có nhiều nhược điểm khác như:

 -Thời gian bảo quản hạt ngắn khoảng 6-7 tháng

- Cây sinh trưởng và phát triển không đồng đều do có sự phân ly trong di truyền

- Khả năng kháng bệnh của cây thấp.

Để khắc phục những hạn chế trên, trong thời gian qua Trung tâm ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ đã nghiên cứu ứng dụng thành công kỹ thuật nhân giống vô tính cây xoan bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào) nhằm giải quyết những khó khăn trên; tính ưu việt của cây xoan cấy mô là: bảo đảm đặc tính di truyền, ít thoái hóa, sinh trưởng và phát triển nhanh, cây có độ đồng đều cao, đảm bảo lượng lớn cây giống trồng đúng thời vụ.

Có thể nói đây là bước đột phá quan trọng nhằm giải quyết những khó khăn về giống, đồng thời sản xuất, cung ứng nguồn giống cho các đơn vị trồng rừng kinh tế, phát triển rừng nguyên liệu, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, nâng cao năng suất cây trồng trên địa bàn tỉnh ta cũng như các tỉnh lân cận.

 

  Đ.V.N

 

 

TRONG SỐ NÀY:
Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Bình Định: 20 năm hình thành và phát triển
Ứng dụng, phát triển công nghệ sinh học ở Bình Định -Hiện tại và tương lai.
Dự án sản xuất thử -thử nghiệm phân sinh hóatừ than bùn là một đề tài rất thành công.
Công nghệ nuôi cấy mô-tế bào thực vật tại Bình Định.
Kết quả dự án hoàn thiện và triển khai công nghệ vi nhân giống bạch đàn năng suất cao góp phần nâng cao hiệu quả trồng rừng sản xuất ở Bình Định và vùng Nam trung Bộ.
Một kiểu hầm Biogas được áp dụng rộng rãi ở Bình Định.
Vài nét về công tác nghiên cứu ứng dụng và thực nghiệm khoa học công nghệ trong phát triển kinh tế vườn ở Bình Định.
Tổng kết 10 năm chất lượng ở Bình Định: nhiều doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất nhờ áp dụng hệ thống quả lý chất lượng.
Nơi bảo tồn đàn vịt giống gốc của tỉnh.
Phù Cát:Phát triển nuôi cá trên ruộng lúa.
 
  

 

 

KỶ YẾU KH&CN
- Giai đoạn 1991-2000
- Giai đoạn 2001-2005
- Giai đoạn 2006-2010

  Hội Nghị KH&CN các  tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ VII

Chương trình đưa  thông tin KH&CN  phục vụ phát triển KTXH nông thôn  và  miền  núi

 

  

      Website Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định.                         
      Theo Giấy phép số 231/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 06/06/2007.
      Quản lý và nhập tin:
Phòng Quản lý Chuyên ngành, Sở Khoa học & Công nghệ Bình Định.
      Người chịu trách nhiệm chính: TS. Võ Ngọc Anh - Phó Giám đốc Sở.

Địa Chỉ: 68 Lê Duẩn, TP.Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định.

ĐT: 056.3524791 -  056.3522075   * Fax: 056.3523661.

Email: sokhcnbd@vnn.vn.