Các tổ chức Khoa học công nghệ
    Chương trình, đề tài, dự án Khoa học công nghệ
    Cơ sở dữ liệu
    Sở hữu trí tuệ
    Tiêu chuẩn đo lường chất lượng
    Thị trường Công nghệ - Thiết bị
    Văn bản pháp luật
    Thủ tục hành chính
    Tạp chí KHCN
    ĐỊA CHÍ BÌNH ĐỊNH
    Hỏi đáp
  Tìm kiếm:
 
 

Truy cập:

3533813

Đang online:

7

  
>>  TẠP CHÍ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
Sự lạm dụng sai lầm của Urê

Urê có công thức hóa học: CO(NH2)2, là một chất đạm vô cơ, dùng làm phân bón trong nông nghiệp. Độ đạm của Urê khá cao, trên 45%, vì vậy nó có giá trị dinh dưỡng cho cây trồng. Thế nhưng, một số người đã lạm dụng và sử dụng sai mục đích, đặc biệt trong việc bảo quản thực phẩm và để tăng độ đạm của nước mắm, nước chấm, hậu quả là làm hại sức khỏe cho người tiêu dùng!

          Khi Urê hòa tan trong nước thì thu một lượng nhiệt khá lớn, vì vậy làm lạnh môi trường chung quanh (sự hòa tan thu nhiệt), nhờ vậy mà thịt cá được tươi lâu. Thông thường, ngư dân khi đánh bắt xa bờ, dùng tàu thuyền có công suất lớn, mang theo đá lạnh để bảo quản hải sản. Thế nhưng, với những ghe đánh cá loại nhỏ (độ vài chục CV), không có ngăn lạnh. Nếu mang theo nước đá, sẽ làm tăng tải trọng, nhất là thêm một chi phí quá lớn. Vì vậy một số ngư dân đã dùng Urê để ướp cá và có thể bảo quản 2-3 ngày đêm mà chi phí không tốn bao nhiêu!

Người tiêu dùng có thể phân biệt những thực phẩm có bảo quản bằng Urê nhờ những hiện tượng và trạng thái cảm quan như sau:

- Bên ngoài trông thịt cá có vẻ tươi bình thường, cơ thịt vẫn rắn chắc, mang cá đỏ hồng, nhưng khi luộc chín thì thịt bở, vị hơi đắng hoặc có vị lạ.

- Nếu thử  bằng giấy pH thì có giá trị lớn hơn 8 (tính kiềm), nhưng cá không có mùi lạ. Nếu thử mà pH khoảng 5-6 (tính axít), thì thực phẩm có mùi lạ.

Thị trường nước mắm cũng có số sản phẩm lạm dụng urê. Thí dụ có loại nước mắm đang lưu hành, không rõ xuất xứ mà ghi chất lượng 60 độ đạm! Trong thực tế, nếu “chượp cá” (muối cá) với thời gian 18 tháng, thì khi “kéo” ra mới chỉ có nước mắm 50 độ đạm. Nhưng nếu làm như thế thì không kinh tế. Ngày nay, các nhà chế biến nước mắm chỉ “chượp cá” độ 7-8 tháng và khi kéo ra chỉ cho nước mắm 40 độ đạm là cao (loại 1). Nếu “chượp cá” tiếp thêm một thời gian 5-6 tháng nữa thì có nước mắm dưới 25 độ đạm (loại 2). Một số nhà chế biến nước mắm đã tìm cách tăng độ đạm bằng phương pháp thêm urê! Với kỹ thuật vi sinh mới, sử dụng nhiều phụ gia và chưng cất, nên thời gian chế biến đã rút ngắn lại, thu được nước mắm 50 độ đạm, nhưng nước mắm này thiếu vị thơm, lại có vị ngọt của đường hóa học, thường là Xyclamat mà Bộ Y tế đã cấm sử dụng trong thực phẩm. Với nước mắm thiếu độ đạm trên thực tế, người ta còn bảo quản bằng cách dùng chất diệt vi sinh vật như Natri benzoat (muối của axit benzoic) để bảo quản sản phẩm lâu hơn.

Urê là loại hóa chất không được phép sử dụng  để bảo quản thực phẩm, tác hại của nó không lường trước được. Với hàm lượng nhỏ có thể gây ngộ độc thực phẩm, nếu tích lũy lâu ngày có thể gây ung thư . Riêng chất Natri benzoat cung làm ảnh hưởng trong sự hình thành Prôtein cho cơ thể. Sở dĩ vậy là vì khi Natri benzoat  bị thủy phân trong quá trình tiêu hóa sẽ sản sinh  axit  benzoic  và chính chất này đã l;àm cho chất  Glycien, cần cho sự tổng hợp Prôtêin bị mất đi.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho gia đình, người tiêu dùng mua cá thịt phải chọn lựa kỹ lưỡng. Cần phải rửa thật sạch trước khi chế biến. Riêng nước mắm và các loại nước chấm khác nên mua những sản phẩm có uy tín trên thị trường, có số đăng ký chất lượng, nhãn hiệu và đặc biệt không ham rẻ!

ANH MINH

TRONG SỐ NÀY:
Quy định của UBND tỉnh Bình Định Về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Sở Khoa học và Công nghệ Bình Định
Quyết định của thủ tướng chính phủ phê duyệt chương trình phát triển nguồn nhân lực về công nghệ thông tin từ nay đến năm 2010
UBND tỉnh vừa có công văn số 941/UB-NN, ngày 26.4.2004 v/v tổ chức Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2004
Bình Định: Ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tham dự hội chợ triển lãm trong nước và quốc tế
Công ty Cổ phần Đường Bình Định: Áp dụng thành công ISO 4000
Hội thảo, giới thiệu sàn giao dịch điện tử phục vụ sản xuất kinh doanh, du lịch
Than có từ khi nào?
Israel chế tạo máy tính sinh học chữa trị ung thư
Việt Nam chế tạo được kết cấu giàn lưới không gian kim loại
“KHÔNG NÊN HỨA NHIỀU MÀ PHẢI LÀM NHIỀU CHO DÂN”
Nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiẹp tỉnh Bình Định
Nuôi cừu ở Vĩnh Thạnh
Tập huấn phổ biến áp dụng TCVN 5107-2003 về nước mắm
Công ty TNHH Tiến Đạt: Mở rộng sản xuất áp dụng hệ thống
Lao động và thời gian
Kết quả bước đầu tái tạo hệ sinh thái cồn chim.
Người “bảo tồn” giống Vịt Mốc Bình Định
Kỹ thuật nuôi cá Rô Phi đơn tính
Giải pháp cho phát triển nuôi trồng thủy sản ven đầm bền vữngGiải pháp cho phát triển nuôi trồng thủy sản ven đầm bền vững
Chất độc da cam - Dioxin và bênh lý
Hoạt động xoá đói giảm nghèo của người xưa: Quỹ nghĩa thương làng Phụng Sơn
Vài nét về sinh hoạt âm nhạc dân gian người hre
Rau an toàn ở Quy Nhơn?
Có thể thay thế hàn the bằng phụ gia thực phẩm an toàn hoặc PDP
An toàn thực phẩm nỗi lo thường trực của người tiêu dùng
Những điều cần biết khi bị cắt nước máy
Ra đời lon bia tự làm mát
 
  

 

 

KỶ YẾU KH&CN
- Giai đoạn 1991-2000
- Giai đoạn 2001-2005
- Giai đoạn 2006-2010

  Hội Nghị KH&CN các  tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ VII

Chương trình đưa  thông tin KH&CN  phục vụ phát triển KTXH nông thôn  và  miền  núi

 

  

      Website Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định.                         
      Theo Giấy phép số 231/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 06/06/2007.
      Quản lý và nhập tin:
Phòng Quản lý Chuyên ngành, Sở Khoa học & Công nghệ Bình Định.
      Người chịu trách nhiệm chính: TS. Võ Ngọc Anh - Phó Giám đốc Sở.

Địa Chỉ: 68 Lê Duẩn, TP.Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định.

ĐT: 056.3524791 -  056.3522075   * Fax: 056.3523661.

Email: sokhcnbd@vnn.vn.